นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการจัดการการผลิตและการตลาดกระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่ง ครั้งที่ 1/2569
13 มีนาคม 2569 นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการจัดการการผลิตและการตลาดกระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่ง ครั้งที่ 1/2569 โดยมี นายณฤทธิ์ บุญชัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ผู้แทนชุมนุมสหกรณ์ผู้ปลูกหอมหัวใหญ่แห่งประเทศไทย จำกัด ผู้แทนชุมนุมสหกรณ์ผู้ปลูกมันฝรั่งเชียงใหม่ จำกัด และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 135 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร
ในการนี้ ที่ประชุมได้รายงานสถานการณ์การผลิตและการตลาดกระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่ง ปีเพาะปลูก 2568/69 รวมถึงสถิติการจับกุมการลักลอบนำเข้ากระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่ง จากนั้นพิจารณาการบริหารการนำเข้าเมล็ดพันธุ์หอมหัวใหญ่ หอมหัวใหญ่ (แห้งเป็นผงและไม่เป็นผง) หัวพันธุ์มันฝรั่ง และมันฝรั่งสดเพื่อแปรรูป ภายใต้ความตกลงองค์การการค้าโลก (WTO) ปี 2569 นอกจากนี้ที่ประชุมได้ร่วมกันหารือให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่งในพื้นที่อำเภอสันทราย และอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ อีกด้วย
