นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมมอบปัจจัยการผลิตทางการเกษตร และพบปะเกษตรกร
2 สิงหาคม 2568 นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมมอบปัจจัยการผลิตทางการเกษตร และพบปะเกษตรกร โดยมี นายสันทาน สีสา รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ นายศุภธีร์ อยู่วัฒนา ผู้ตรวจราชการกรม เขตตรวจราชการที่ 17 และ 18 นายโสภณ ศรีโยธิน สหกรณ์จังหวัดนครสวรรค์ และผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าร่วม ณ ศาลาท่าตะโกรวมใจ อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์
นายอรรถกร กล่าวว่า “กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน ได้มีแผนในการดำเนินโครงการพัฒนาแหล่งน้ำแก้มลิง ในพื้นที่ ตำบลหัวถนน อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งพื้นที่บริเวณที่ตั้งโครงการดังกล่าวเป็นที่ราบลุ่มท้องกระทะ ในฤดูน้ำหลากจะมีน้ำท่วมขังบริเวณกว้างเป็นระยะเวลานาน ประชาชนในพื้นที่ไม่สามารถทำการเกษตรได้ พื้นที่ดังกล่าวมีบริเวณใกล้เคียงกับคลองท่าตะโก ซึ่งจะรับน้ำที่ไหลมาจากตอนบนคือคลองห้วยใหญ่ คลองสาขา และคลองวังแรง อีกทั้งมีน้ำหลากจากตำบลหนองหลวงไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ในช่วงฤดูฝน”
สำหรับการลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่อมารับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตรกร โดยเฉพาะปัญหาด้านแหล่งน้ำที่เกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี ส่งผลให้การทำเกษตร (นาข้าว) เกิดความเสียหายและเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ไม่เต็มที่ จึงได้มีการประชุมผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา โดยประชาชนในพื้นที่ต้องการให้เวณคืนที่ดินให้หน่วยงานของรัฐพิจารณาดำเนินโครงการพัฒนาแหล่งน้ำซึ่งมีพื้นที่โดยประมาณ 4,000 ไร่ เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน